Home Nhà cửaNhà sạch 7 “quy tắc” cho căn bếp luôn sạch sẽ

7 “quy tắc” cho căn bếp luôn sạch sẽ

by admin

Featured image: fortyforks/ Getty Images

Nếu bạn yêu thích nấu nướng, chắc hẳn việc dọn dẹp nhà bếp là nhiệm vụ lặp lại mỗi ngày. Có người cảm thấy thoải mái khi dọn dẹp, nhưng có người lại “lực bất tòng tâm” khi đối diện với “bãi chiến trường” sau buổi nấu nướng. Có ý kiến cho rằng một căn bếp luôn sạch sẽ là điều không thể, vì nó sẽ nhanh chóng trở về tình trạng lộn xộn mỗi khi đến bữa ăn.

Ngân nghĩ rằng việc duy trì một căn bếp sạch sẽ là không khó nếu bạn có một vài “quy tắc” nhất định. Bài viết này Ngân sẽ gợi ý 7 quy tắc cần tuân theo để căn bếp luôn sạch đẹp mà không mất nhiều công sức.

7 quy tắc cho căn bếp luôn sạch sẽ

cách dọn dẹp để bếp luôn sạch sẽ
Photo: Sarah Chai/ Pexels

Dọn dẹp ngay khi có thể

Một cách hiệu quả nhất để bếp luôn sạch mà không mất nhiều thời gian là dọn dẹp ngay khi có thể.

Nếu bạn vừa gọt vỏ rau củ xong, hãy tiện tay vứt đống vỏ vào thùng rác. Nếu trên bàn vương vãi một ít gia vị, hãy lau ngay để không dính vào quần áo hoặc vô tình làm vấy bẩn xung quanh.

Đôi khi bạn chỉ cần mất khoảng 30 giây đến 1 phút để dọn dẹp ngay, thay vì để mọi thứ chất đống và khiến bạn mất nhiều thời gian xử lý chúng cùng lúc.

Luôn lau sạch mặt bếp

Mặt bếp là nơi thường xuất hiện vết bẩn nhất, với nào là dầu mỡ và vụn thức ăn sót lại. Việc lau sạch bề mặt không chỉ tăng thẩm mỹ cho căn bếp mà còn giúp bạn thấy thoải mái hơn mỗi khi sử dụng. Thử hình dung bạn muốn vào bếp pha cafe và thấy một đàn kiến đang tụ tập nơi vết thức ăn chưa được lau xem… 😉

Luôn có sẵn đồ dùng tẩy rửa

Một quy tắc Ngân thấy rất hiệu quả đó là luôn có sẵn những đồ dùng tẩy rửa trong bếp. Ví dụ như nước lau đa năng cho bề mặt sạch bóng, khăn ướt vệ sinh dầu mỡ, một chiếc cọ lông cứng đánh bay mọi vết bẩn,… Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần bộ đôi “thần thánh” là baking soda và giấm là có thể giải quyết hầu hết những vấn đề vệ sinh trong bếp.

Việc có sẵn đồ dùng tẩy rửa giúp mình không còn lười và trì hoãn việc vệ sinh bếp. Nhờ đó những vết bẩn sẽ không tích tụ lâu ngày khiến mình gặp khó khăn khi xử lý trong tương lai.

Đừng quên ngâm nồi chảo trong khi ăn

Nếu có ai hỏi Ngân việc nào nặng nhọc nhất trong bếp, thì câu trả lời sẽ là rửa nồi chảo. Những chiếc nồi kích thước lớn, hoặc đầy dầu mỡ thường mất nhiều thời gian để rửa sạch, nên đây là việc khiến mình ngán ngẩm, không muốn làm (nhất là khi các cặn bẩn khô cứng lại chỉ sau thời gian ngắn!).

Để nồi chảo không còn là vấn đề khó chịu, mình đã làm thêm 2 bước nhỏ mỗi khi nấu ăn xong. Đầu tiên, mình dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ, sau đó ngâm nồi chảo với nước rồi mới ngồi vào bàn ăn. Như vậy, cặn thức ăn còn sót lại sẽ mềm và bong ra, giúp mình dễ dàng rửa sạch chúng sau khi ăn cơm xong.

Cất chén bát về chỗ cũ

Đôi khi, chiếc kệ đầy ắp chén bát sạch lại là nguyên nhân khiến mình trì hoãn việc rửa bát (vì không còn chỗ để chất lên). Thế là chén bát cứ tích tụ trong bồn rửa, vừa chiếm diện tích lại trông luộm thuộm.

Vì vậy một quy tắc khác để căn bếp luôn sạch sẽ đó là cất gọn chén bát và giữ cho kệ úp chén bát trống trải. Việc này không chỉ giúp căn bếp trông gọn gàng hơn, mà mình không còn lý do để lười rửa bát nữa. 😉

Đổ rác mỗi ngày

Rác nhà bếp thường dễ bốc mùi chỉ sau một thời gian ngắn. Vì vậy việc đổ rác thường xuyên là một quy tắc cần thiết để căn bếp luôn sạch sẽ, không thu hút côn trùng và có mùi khó chịu.

Mình tin rằng căn bếp của bạn sẽ luôn trong tình trạng sạch sẽ khi duy trì 7 quy tắc nhỏ trong bài viết này. Bằng cách dành một ít thời gian mỗi ngày để thực hiện chúng, bạn có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho căn bếp và giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon miệng.

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status