Home Nhà cửaNhà sạch 7 lưu ý quan trọng khi sử dụng xà phòng Castile

7 lưu ý quan trọng khi sử dụng xà phòng Castile

by admin

Qua bài viết giới thiệu về xà phòng Castile, hẳn bạn đã biết về lịch sử và công dụng của chất tẩy rửa siêu đa năng mà lại thân thiện với môi trường này. Tuy nhiên, việc sử dụng xà phòng Castile đúng cách vẫn là vấn đề cần bàn luận chi tiết hơn.

Dù Castile soap là xà phòng tự nhiên, không có nghĩa là chúng ta sử dụng nó thế nào cũng được. Như mọi chất tẩy rửa khác, có một số “quy tắc” mà chúng ta cần tuân theo khi sử dụng xà phòng Castile. Nếu không, chất tẩy rửa này có thể mất đi hiệu quả tuyệt vời của nó, hoặc khiến bạn có thêm vấn đề khác phải giải quyết.

Hãy cùng tìm hiểu thêm 7 điều quan trọng bạn cần lưu ý dùng xà phòng Castile trong bài viết này nhé.

lưu ý khi dùng xà phòng Castile

7 điều quan trọng bạn cần lưu ý khi dùng xà phòng Castile

1. Không trộn xà phòng với axit như giấm hoặc chanh

Việc trộn lẫn các chất tẩy rửa để tăng hiệu quả làm sạch nghe có vẻ hợp lý, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Có thể bạn còn nhớ một kiến thức Hóa hồi cấp 2, đó là phản ứng trung hòa khi kết hợp axit và bazơ. Có nghĩa là, khi trộn lẫn hai chất axit và bazơ, chúng ta thu được dung dịch trung tính hơn gồm muối vào nước.

Việc pha trộn xà phòng Castile với axit như giấm hoặc chanh sẽ ảnh hưởng đến tính kiềm của xà phòng và làm giảm hiệu quả tẩy rửa. Vì vậy, quy tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi dùng Castile soap là không trộn chung với các chất có tính axit.

2. Vệ sinh lại bề mặt bằng chất axit sau khi sử dụng xà phòng Castile

Axit có thế làm xà phòng Castile mất đi tác dụng nếu trộn chung, nhưng chất axit riêng lẻ lại giúp khắc phục một vấn đề thường gặp khi dùng Castile soap: Cặn xà phòng.

Một nhược điểm của xà phòng Castile là để lại những mảng bám hoặc lớp film trắng đục trên bề mặt nếu bạn dùng chung với nước cứng (nước có nhiều chất khoáng).

Nước sinh hoạt của mỗi gia đình sẽ có độ cứng khác nhau tùy vào nguồn nước. Xà phòng Castile sẽ phản ứng với các khoáng chất trong nước tạo nên lớp cặn bám lại trên các bề mặt tiếp xúc. Tuy nó không ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch nhưng lại gây vấn đề thẩm mỹ.

Các chất axit tự nhiên như giấm hoặc chanh sẽ giúp làm tan các mảng bám và đánh bay chúng khỏi bề mặt. Bạn hãy pha dung dịch gồm 230ml giấm trắng và 1 lít nước, sau đó xịt lên các bề mặt bám cặn và lau sạch.

3. Luôn dùng dầu xả sau khi gội đầu bằng Castile soap

Nếu bạn đang tìm một loại dầu gội lành tính, có thành phần thiên nhiên thì xà phòng Castile sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy xà phòng này giúp làm sạch tóc hiệu quả, nhưng tính kiềm của nó có thể khiến tóc dễ rối và bết sau khi gội.

Bạn có thể giải quyết tình trạng tóc rối bằng cách sử dụng nước xả có tính axit, như giấm táo hoặc nước chanh pha loãng. Tính axit sẽ trung hòa lượng kiềm còn sót lại trên tóc, giúp tóc mềm mượt sau khi gội. Nếu việc dùng nước xả tự nhiên gây bất tiện, bạn có thể dùng các loại dầu xả thông thường.

4. Không dùng xà phòng Castile cho tóc nhuộm

Tính kiềm của xà phòng Castile có thể làm phai hoặc mất màu tóc nhuộm. Thay vì dùng xà phòng Castile, bạn hãy chọn loại dầu gội chuyên dùng cho tóc nhuộm để bảo vệ màu tóc của mình.

5. Cẩn thận khi dùng cho cây trồng

Xà phòng Castile tuy có tác dụng xua đuổi sâu bệnh, nhưng không có nghĩa là bạn có thể dùng thoải mái cho cây trồng. Việc phun quá nhiều xà phòng có thể hủy hoại lớp màng bảo vệ tự nhiên của cây, khiến chúng dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn hoặc thậm chí cây sẽ bị “cháy”. Nếu bạn thấy cây của mình bị hư hại sau khi phun dung dịch xà phòng Castile, hãy pha loãng hơn nữa bằng cách giảm lượng xà phòng xuống một nửa.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách pha loãng xà phòng Castile

6. Lưu ý đến hạn sử dụng của xà phòng

Một trong những điểm khiến xà phòng Castile thân thiện với môi trường đó là hạn sử dụng dài, vì thế giúp hạn chế rác thải nhựa. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm cho những ai có “não cá vàng” giống mình. Bởi vì hạn sử dụng khá lâu (khoảng 3 năm) nên chúng ta dễ quên mất mình đang dùng xà phòng “hết đát”.

Sử dụng sản phẩm hết hạn có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây ra những vấn đề không mong muốn. Cho nên bạn hãy luôn kiểm tra hạn sử dụng của bất kỳ chất tẩy rửa nào nha.

7. Đừng sử dụng quá nhiều và không pha loãng

Luôn luôn pha loãng xà phòng Castile trước khi dùng. Điều này thường được các nhà sản xuất nhắc nhở kỹ càng mà bạn không nên bỏ qua. Càng sử dụng nhiều xà phòng đậm đặc, các bề mặt càng dễ xuất hiện cặn xà phòng hơn (nếu như bạn đang dùng nước cứng).

Để ngăn ngừa các mảng bám, bạn có thể thêm bột baking soda vào hỗn hợp xà phòng Castile pha loãng và tẩy rửa bề mặt như bình thường. Trong trường hợp các mảng bám đã hình thành, bạn hãy loại bỏ chúng bằng dung dịch giấm mà mình nhắc đến ở lưu ý số 2 của bài viết này.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn 7 điều quan trọng cần lưu ý khi dùng xà phòng Castile. Hy vọng loại xà phòng “xanh” này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt và góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status