Home Nhà cửaNhà gọn Một cách giúp việc nhà không còn khó khăn

Một cách giúp việc nhà không còn khó khăn

by admin

Mình từng nghe một lời khuyên là: “Nếu bạn có thể hoàn thành việc gì trong 2 phút thì nên làm ngay”.

Lời khuyên này đã giúp mình vượt qua tính trì hoãn và từng bước thực hiện được những mục tiêu đã đặt ra. Đây không chỉ là một bí quyết tốt để phát triển bản thân, quy tắc 2 phút còn có thể áp dụng trong việc chăm sóc nhà cửa, giúp không gian sống luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Bài viết này Ngân sẽ chia sẻ về cách mình áp dụng Quy tắc 2 phút này để giúp việc nhà trở nên nhẹ nhàng hơn, và căn nhà luôn được duy trì ở tình trạng tốt nhất.

quy tắc 2 phút giúp ngưng trì hoãn

Nhờ quy tắc 2 phút, mình chăm sóc nhà cửa tốt hơn mà không mất nhiều thời gian

Không phải ai cũng yêu việc chăm sóc nhà cửa và mình hoàn toàn hiểu điều đó. Cuộc sống muôn màu có nhiều thứ để khám phá và đáng để bạn ưu tiên hơn, tùy theo từng giai đoạn trong cuộc sống.

Nhưng nếu bỏ qua việc nhà quá lâu, bạn sẽ không có quần áo sạch để mặc, bồn rửa thì chất đầy bát đĩa, và nhà vệ sinh sẽ bốc mùi. Khi đối mặt với mớ việc tồn đọng ấy, bạn không chỉ xoay như chong chóng mà chất lượng cuộc sống cũng bị giảm sút.

Bạn thử để ý mà xem, có nhiều việc lặt vặt không hề mất nhiều thời gian để hoàn thành, nhưng chúng ta dễ dàng trì hoãn “tí nữa” hoặc “để mai” với đủ lý do. Quy tắc 2 phút sẽ “đốc thúc” bạn hoàn thành ngay những việc nhỏ, không để chúng dồn ứ thành một núi việc vào cuối tuần.

Thực hiện đều đặn quy tắc này giúp bạn cải thiện không gian sống của mình từng chút một mà không gây nhiều mệt mỏi. Làm ngay thôi đừng trì hoãn, vì dù thế nào chúng ta cũng chỉ mất 120 giây thôi mà!

Mình áp dụng quy tắc 2 phút như thế nào?

Có nhiều khoảng thời gian trống trong ngày để mình tận dụng quy tắc 2 phút, như khi đợi cà phê, đợi hâm lò vi sóng, đợi nước sôi trên bếp, đợi mọi người trong nhà chuẩn bị để ra ngoài ăn tối,…

Mỗi khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thay vì đứng thẩn thơ đợi hết giờ, mình nhìn xung quanh để xem có việc gì xử lý được trong 2 phút hay không. Mình tận dụng số phút đang đếm ngược của lò viba để “thi đua” xem bao nhiêu việc sẽ hoàn thành trước khi tiếng “ting” của lò vang lên. Cuộc thi nhỏ này khá vui và cho mình một xíu cảm giác “chiến thắng”. Đôi khi, mình còn ngạc nhiên vì có thể vừa lau sạch mặt bếp, sắp xếp ngay ngắn lại gia vị và cất hết thức ăn vào tủ lạnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy.

Càng tập luyện thường xuyên với quy tắc 2 phút, mình nhận ra có những việc chỉ mất ít phút để hoàn thành nhưng lại tiết kiệm được cả giờ đồng hồ cho mình trong tương lai.

Ví dụ, nếu xử lý ngay vết dầu mỡ trong lò nướng, nó sẽ không két dính lại khiến mình phải mua chất tẩy chuyên dụng và kì cọ cả buổi. Hoặc khi lau ngay vết nước đổ trên sàn, sẽ không ai vô tình dẫm lên đó và biến thành dấu chân khắp nhà. Hoặc dành ra 2 phút rửa ngay chiếc bát mỗi lần dùng xong có thể cho mình thêm 20 phút buổi tối để xem Youtube.

Nhưng nếu mình chưa làm xong khi đã hết 2 phút thì sao?

Chúng ta sẽ có 2 lựa chọn: tiếp tục làm đến cùng hoặc ngừng lại. Nếu chỉ còn một xíu nữa là xong thì ngại gì mình không kết thúc nó luôn nhỉ? 😉

Danh sách việc nhà có thể hoàn thành trong 2 phút

2 phút có vẻ là khoảng thời gian quá ngắn để giải quyết việc nhà, nhưng nếu làm nhiều “nhiệm vụ 2 phút” trong ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng việc mình đã hoàn thành đó!

Dưới đây là danh sách những nhiệm vụ mình có thể làm trong 2 phút và mình tin bạn cũng có thể làm được. Hãy đặt đồng hồ đếm ngược và giải quyết chúng thay vì để thời gian trôi qua lãng phí.

 1. Xếp gọn mền gối trên giường
 2. Gấp vài chiếc quần áo hoặc treo gọn lên móc
 3. Cất bát đĩa đã khô vào tủ
 4. Quét hoặc hút bụi khu vực sàn nơi bạn đang đứng.
 5. Lau sạch một bề mặt nào đó, như bàn ăn hoặc hoặc bàn làm việc
 6. Sắp xếp lại hóa đơn hoặc thư từ
 7. Gom gọn rác và bỏ vào thùng
 8. Đi đổ rác
 9. Thay túi rác mới
 10. Ngâm bát đĩa bẩn
 11. Rửa ngay chiếc ly vừa dùng xong
 12. Cho quần áo vào máy giặt và bấm nút
 13. Sắp xếp vài món đồ về vị trí cũ
 14. Lên danh sách đi siêu thị
 15. Kiểm tra đồ hết hạn trong tủ lạnh
 16. Lau màn hình của một món đồ điện tử (máy tính, điện thoại, hoặc tivi)
 17. Giặt tay một chiếc khăn nhỏ
 18. Làm sạch cốc lọc của máy hút bụi
 19. Đổ nước vào khay làm đá viên
 20. Xếp gọn dép ngoài cửa
 21. Trải lại tấm thảm xộc xệch
 22. Dọn tóc rụng sau khi tắm

Và còn rất rất nhiều việc khác mà bạn sẽ khám phá thêm mỗi ngày. Danh sách 2 phút này sẽ khác nhau tùy theo khả năng của mỗi người, nhưng điểm chung của nó là tạo ra sự thay đổi lớn cho căn nhà bằng nhiều việc nhỏ cộng lại.

Xem thêm: Danh sách vệ sinh bếp định kỳ có thể bạn sẽ cần

3 mẹo giúp mình áp dụng tốt quy tắc 2 phút

Việc dễ trước, việc khó sau

Chọn những việc khó trong thời gian đầu khiến mình dễ chống đối và nói “Không” hơn.

Khi áp dụng quy tắc 2 phút để vượt qua tính trì hoãn, mình chọn những nhiệm vụ dễ thực hiện nhất để bản thân thấy thoải mái khi tập luyện trong thời gian đầu. Dần dần khi đã quen, mình mới “nâng level” lên những công việc thử thách hơn.

Có danh sách việc cụ thể

Đôi khi mình vô tình bỏ phí 2 phút rảnh rỗi chỉ vì ngẩn tò te ra nghĩ xem nên làm gì, vì vậy danh sách công việc hàng ngày sẽ như một người trợ lý giúp mình không bỏ sót việc quan trọng cần làm.

Cam kết với bản thân

Để thực hiện được mọi việc bằng quy tắc 2 phút, điều quan trọng nhất là đừng bao giờ nói “Không”. Nếu từ chối làm một việc cần thiết nào đó dù nó chỉ mất 2 phút, sẽ vô cùng khó để đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Bonus: Tập thói quen mới với quy tắc 2 phút

Không chỉ giúp vượt qua sự trì hoãn, quy tắc 2 phút còn là cách hiệu quả giúp mình tập một thói quen mới.

Hai yếu tố không thể thiếu để hình thành một thói quen mới đó là bắt tay vào làm duy trì đều đặn. Tuy nhiên, khi muốn tập một thói quen lành mạnh nào đó như đọc sách, mình thường rơi vào tình trạng chỉ “hừng hực” được vài ngày đầu, sau đó bắt đầu trì hoãn và cuối cùng là bỏ ngang không tiếp tục nữa.

Vấn đề của mình đó là có quá nhiều lý do để trì hoãn – vì có việc quan trọng phải làm, vì deadline, hoặc chỉ đơn giản vì mình lười, không có hứng thú. Nhưng khi biết đến quy tắc 2 phút thì mình không còn viện cớ nữa.

Thôi mà, chỉ 2 phút thì mất mát gì nhiều! Sau 2 phút thì làm việc khác cũng được” – mình tự nhủ mỗi khi cơn trì hoãn nổi dậy.

Rồi mình cầm sách lên, đặt đồng hồ đếm ngược 2 phút. Tưởng rằng chỉ đọc 1-2 trang rồi thôi, nhưng sau đó mình bị cuốn vào chương sách và đọc cho đến hết. Thế là nhiệm vụ đọc sách đã hoàn thành. Tiếp tục duy trì thêm nhiều ngày tiếp theo, rồi đến một lúc mình cảm thấy “thiếu thiếu” nếu không đọc vài trang sách trước khi ngủ.

Đây là một vài gợi ý giúp bạn tập thói quen mới với quy tắc 2 phút:

 • Muốn tập thể dục thường xuyên hơn: Dành hai phút để mặc quần áo tập hoặc đi ngay đôi giày thể thao vào.
 • Muốn luyện kỹ năng viết tốt hơn: Hãy viết nhanh một đoạn văn trong hai phút mà không cần trau chuốt.
 • Muốn phòng ngủ gọn gàng: Bạn dành hai phút mỗi sáng để xếp gọn mền gối.

Chỉ cần 120 giây để tạo đà và sau đó bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Bài viết này mình đã đề cập đến quy tắc 2 phút và cách ứng dụng nó trong việc chăm sóc nhà cửa hàng ngày. Hy vọng quy tắc này sẽ giúp bạn nâng cấp không gian sống của mình và làm mọi việc hiệu quả hơn.

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status