Home Nhà cửa Dọn dẹp không mệt mỏi với phương pháp 20/10

Dọn dẹp không mệt mỏi với phương pháp 20/10

by admin

Bạn đã nghe đến phương pháp 20/10 khi dọn dẹp nhà cửa chưa?

Mỗi khi làm việc nhà, Ngân thường cố gắng làm liên tục đến khi nào xong mới nghỉ vì nghĩ rằng như vậy sẽ nhanh hơn, tránh mất tập trung hay bỏ ngang. Cách làm này làm mình mệt mỏi mỗi khi xong việc, và như thế nỗi sợ hãi dọn nhà lại xuất hiện.

Khi biết đến phương pháp 20/10, Ngân nhận ra kiểu làm việc trước đây không thực sự tiết kiệm thời gian như mình nghĩ, thậm chí còn cần thêm thời gian để nghỉ ngơi sau đó. Thay vì như vậy, sao chúng ta không kết hợp thời gian nghỉ đó vào quá trình làm, vừa duy trì được năng lượng mà việc nhà cũng trở nên thoải mái hơn?

Bạn chỉ cần đầu tư một chút thời gian mỗi ngày với phương pháp dọn nhà 20/10 và việc dọn dẹp sẽ nhanh hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Phương pháp dọn dẹp 20/10 là gì?

Được sáng tạo bởi Rachel Hoffman, phương pháp dọn dẹp 20/10 chỉ ra cách phân chia thời gian giúp chúng ta dọn dẹp hiệu quả mà nhẹ nhàng hơn. Mình thấy phương pháp này có phần giống với Pomodoroquy tắc quả cà chua.

Đây là cách thực hiện phương pháp 20/10 cực đơn giản:

Cứ mỗi 20 phút tập trung làm việc nhà, bạn sẽ dành ra quãng nghỉ 10 phút (hay còn gọi là một vòng 20/10). Trong 10 phút này bạn có thể làm mọi thứ tuỳ ý trừ việc dọn dẹp. Sau đó, tiếp tục lặp lại 20 phút làm – 10 phút nghỉ. Tùy vào độ khó – dễ của công việc mà bạn có thể ước tính số vòng 20/10 để hoàn thành.

Phương pháp dọn dẹp 20/10 hoạt động ra sao?

Có thể bạn đã biết về 2 hình thức chạy đua phổ biến là marathon và chạy nước rút. Nói chung, phương pháp 20/10 sẽ thay đổi quá trình dọn nhà từ một cuộc chạy marathon không ngừng nghỉ thành một chuỗi các cuộc chạy nước rút – làm thật nhanh trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Thay vì lao vào dọn dẹp phòng ngủ của bạn mà không có kế hoạch, bạn sẽ chia phòng ra thành nhiều khu vực và tính toán số vòng 20/10 để hoàn thành chúng. Ví dụ, bạn sẽ cần 2 vòng 20/10 để dọn tủ quần áo, hay chỉ cần 1 vòng 20/10 để xếp đống quần áo trên giường.

Cách chia nhỏ công việc và ấn định thời hạn này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn rút ngắn thời gian hơn rất nhiều nhờ tránh được định luật Parkinson (thời gian càng dài, công việc càng “nở” ra).

Xem thêm: Những việc nhà bạn có thể làm chỉ trong 5 phút.

Lợi ích của phương pháp 20/10 là gì?

Giảm căng thẳng

Một yếu tố khiến chúng ta dễ nản khi dọn nhà chính là không xác định được khi nào việc này mới kết thúc.

Không sao! Phương pháp 20/10 sẽ cho bạn biết chính xác mốc thời gian mình phải làm việc là bao lâu. Bằng việc đặt ra thời gian cố định để dọn dẹp, bạn sẽ không còn suy nghĩ “không biết bao giờ mới xong” nữa.

Ngoài ra, phương pháp 20/10 còn nhắc nhở bạn dành thời gian nghỉ ngơi, tránh sa đà vào làm mà kiệt sức.

Tạo động lực

Sau khi làm việc 20 phút, bạn sẽ có 10 phút nghỉ ngơi như một phần thưởng, tạo thêm động lực cho bạn hoàn thành công việc. Trong lúc tạm dừng, bạn còn có thể hưởng thụ không gian sạch sẽ mà bản thân của 20 phút trước mang lại.

Mẹo: Bạn hãy chụp ảnh trước và sau khi dọn nhà. Đó không chỉ là động lực tuyệt vời mà còn làm nổi bật những khu vực dễ bừa bộn nhất trong nhà, giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn ở những lần sau.

Giúp bạn nghĩ tích cực về việc dọn nhà

Dọn nhà liên tục kiểu marathon dễ sinh ra căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng dọn nhà “nước rút” kiểu 20/10 lại giúp bạn yêu việc dọn nhà hơn nhờ quãng nghỉ 10 phút. Thời gian nghỉ này rất quan trọng bởi 3 lý do:

Thứ nhất, nó hoạt động như một nút Stop nhắc bạn rằng đã mệt rồi, hãy giải lao.

Thứ hai, nó cho phép bạn tạm quên mớ lộn xộn và làm những việc khác thú vị, thư giãn hơn. Sự kết hợp giữa làm và nghỉ hợp lý giúp bạn có cái nhìn vui vẻ hơn với việc dọn nhà.

Thứ ba, bạn có thời gian dừng lại để tận hưởng thành quả của mình. Còn gì thích hơn một căn nhà gọn gàng, thơm tho do chính tay mình dọn nhỉ?

Bắt đầu thôi

Những việc nhà nào bạn thường hay trì hoãn nhất? Dọn toilet, rửa bát, hút bụi, phơi quần áo,…

Hãy đặt hẹn giờ và cam kết thực hiện những nhiệm vụ đó trong bao nhiêu vòng 20/10 tuỳ ý. Có thể bạn chỉ làm được một vài việc thôi, nhưng vẫn tốt hơn là trì hoãn chúng.

Hãy thử ít nhất một vòng 20/10 mỗi ngày và xem căn nhà của bạn được cải thiện thế nào nha.

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status