Home Nhà cửaNhà gọn Decluttering là gì? 6 bước decluttering hiệu quả

Decluttering là gì? 6 bước decluttering hiệu quả

by admin

Cụm từ “decluttering” dần được sử dụng nhiều hơn trong các chủ đề chăm sóc nhà cửa và phát triển lối sống. Vậy nghĩa tiếng Việt của decluttering là gì và các bước hành động cụ thể ra sao? Ngân sẽ giải thích giúp bạn qua bài viết này.

Decluttering là gì? Ý nghĩa tiếng Việt của Decluttering?

Decluttering là gì
gesrey/ Getty Images

Theo Cambridge Dictionary, từ decluttering được giải thích như sau:

“The activity of removing things you do not need from a place, in order to make it more pleasant and more useful”.

Cambridge Dictionary

Decluttering là một hoạt động loại bỏ những đồ vật không cần thiết hoặc không sử dụng được nữa. Việc này giúp giảm thiểu sự lộn xộn và mang lại không gian sống gọn gàng, có tổ chức hơn.

Thông thường, từ này được dịch theo tiếng Việt là “dọn dẹp” hoặc “tinh gọn”, nhưng mình thích diễn tả từ “decluttering”thanh lọc đồ đạc.

Vì sao việc “decluttering” lại cần thiết?

Photo: Lais Schulz

Sự phát triển của các kênh thương mại điện tử cho phép chúng ta sở hữu những thứ mình thích một cách dễ dàng. Ngân cũng là một “con nghiện” mua sắm và từng cho rằng càng có nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Càng sở hữu nhiều đồ đạc, mình càng mất thời gian và năng lượng để quản lý chúng.

Việc decluttering sẽ giúp bạn phân loại, sắp xếp lại đồ đạc hiện có và giảm bớt những gì không còn mang lại giá trị.

Và kết quả sau cùng của việc decluttering là gì? Đó là một không gian sống tinh gọn và chỉ những món đồ thật sự quan trọng được giữ lại.

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần “decluttering” ngay

Bạn cảm thấy năng lượng tiêu cực

Một không gian chất đống đồ đạc dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, thường gặp nhất là cảm giác phiền toái và mất tập trung. Không chỉ vậy, bạn còn cảm thấy căng thẳng vì không kiểm soát được đồ đạc của mình hoặc không biết bắt đầu từ đâu để giải quyết tình trạng lộn xộn.

Bạn mất nhiều thời gian để tìm đồ

Khi đồ đạc không được sắp xếp hợp lý, việc tìm kiếm chúng càng trở nên khó khăn. Đôi khi bạn phải mất hàng giờ lục lọi trong đống đồ để tìm thứ mình cần.

Việc “decluttering” sẽ giúp bạn biết rõ vị trí đồ đạc của mình và tiết kiệm nhiều thời gian quý báu.

Bạn mua lại món đồ đã có vì không tìm thấy chúng

Đôi khi bạn sẽ không thể tìm ra món đồ mình cần, vì vậy cách nhanh nhất là mua lại món khác tương tự. Việc này không chỉ tốn kém mà còn khiến căn nhà càng thêm nhiều đồ hơn.

Thay vì mua lại, bạn có thể dành thời gian tổ chức và sắp xếp lại không gian sống của mình. Từ đó, bạn có thể tìm ra món đồ đã mất (đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền) và tạo ra một môi trường sống gọn gàng, tiện nghi hơn.

Bạn cảm thấy chật chội, gò bó

Khi nơi ở bị đồ đạc “chiếm đóng”, bạn sẽ cảm thấy mình không đủ không gian để làm việc, sinh hoạt, thậm chí không thể di chuyển thoải mái. Bằng cách bỏ bớt những gì không cần thiết và tổ chức lại theo trật tự, bạn sẽ tận dụng được rất nhiều không gian trống và cảm thấy tự do hơn trong căn nhà của mình.

Decluttering có ý nghĩa gì với cuộc sống?

Bản chất của việc “decluttering” là buông bỏ để hạnh phúchướng đến lối sống tối giản hơn. Quá nhiều đồ đạc sẽ tạo ra cảm giác bất an và thiếu kiểm soát, vì bạn chẳng thể nhớ chúng ở đâu và đối mặt với rủi ro thất lạc. Việc thanh lọc đồ đạc sẽ giúp bạn quản lý cuộc sống của mình tốt hơn.

Decluttering không chỉ gói gọn trong việc dọn dẹp nhà cửa mà còn cả những thứ có ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như công việc, các mối quan hệ và không gian số (mạng xã hội, app điện thoại, dữ liệu laptop,…). Càng giảm bớt, chúng ta càng có nhiều sự tập trung cho những việc quan trọng hơn.

6 bước giúp bạn thực hiện Decluttering hiệu quả

Cách decluttering hiệu quả
Photo by pixelshot

Để thực hiện quá trình thanh lọc đồ đạc hiệu quả, bạn có thể tham khảo 6 bước sau đây:

1. Xác định mục tiêu

Trước tiên, bạn cần đặt ra mục tiêu cho quá trình thanh lọc đồ đạc vì điều này sẽ giúp bạn có động lực và sự tập trung để hoàn thành công việc. Mục tiêu có thể là tạo không gian rộng rãi hơn, sắp xếp đồ đạc một cách khoa học, hoặc để giảm căng thẳng, tăng sự tiện nghi.

2. Xem xét từng khu vực

Tiếp đến, bạn hãy chia nhà của mình thành nhiều khu vực nhỏ và xem xét lần lượt từng nơi. Đừng nôn nóng xem xét toàn bộ căn nhà vì bạn sẽ dễ áp lực và không biết bắt đầu từ đâu.

Để khởi đầu dễ dàng nhất, bạn hãy chọn khu vực nhỏ như một tủ đồ, một kệ sách hay một ngăn kéo. Tách riêng từng khu vực sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành việc nhanh hơn và không bị quá tải.

Xem thêm: Decluttering – 11 món đồ bạn nên dọn trước tiên

3. Phân loại đồ đạc

Bạn hãy phân chia đồ đạc thành 4 loại: giữ lại, tái sử dụng, từ thiện và vứt bỏ. Chọn những món đồ bạn thực sự cần và thích để giữ lại, cân nhắc những món có thể tái sử dụng hoặc cho đi, và loại ra những món không còn hữu ích hoặc đã hư hỏng.

4. Đặt tiêu chí lựa chọn

Nếu bạn phân vân, hãy đặt cho mình những câu hỏi xem món đồ đó có nên được giữ lại hay không. Ví dụ như: “Món đồ này mình có sử dụng 6 tháng gần đây không?” hoặc “Không có món đồ này, cuộc sống của mình có bị ảnh hưởng không?”.

Những tiêu chí sẽ giúp bạn đánh giá tầm quan trọng của món đồ và dễ đưa ra quyết định hơn.

5. Sắp xếp và tổ chức lại

Sau khi đã giảm thiểu được số lượng đồ đạc, tiếp theo là bước tổ chức và sắp xếp những món đồ được giữ lại. Bạn hãy sử dụng các hộp, kệ và ngăn chứa để giữ mọi thứ ngăn nắp và dễ tìm kiếm. Ngoài ra, có nhiều cách để bạn sắp xếp đồ đạc, vì dụ như theo màu sắc, theo phân loại hoặc theo tần suất sử dụng. Ví dụ, tủ quần áo có thể được xếp theo màu, hoặc chia theo dịp và mức độ thường xuyên sử dụng,…

6. Duy trì sự ngăn nắp

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là duy trì những gì bạn đã sắp xếp và không để chúng tích tụ nữa. Cách tốt nhất là tạo cho mình một lịch trình thanh lọc đồ đạc định kì, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những món đồ không cần thiết hoặc không sử dụng nữa.

Decluttering không phải là một quá trình nhanh chóng mà bạn có thể hoàn thành ngay, vì vậy điều bạn cần là sự kiên nhẫn và đừng áp đặt bản thân mình. Một căn nhà được giảm bớt đồ đạc và sắp xếp gọn gàng sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực và trạng thái tinh thần tốt nhất.

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status