Home Nhà cửaNhà gọn Mãi không thăng tiến vì bàn làm việc bừa bộn? Đây là 8 lý do

Mãi không thăng tiến vì bàn làm việc bừa bộn? Đây là 8 lý do

by admin

Góc làm việc của bạn trông như thế nào? Ngăn nắp, gọn gàng hay đang chồng chất giấy tờ và tài liệu? Bàn làm việc bừa bộn hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cách làm việc cũng như thái độ của bạn đối với công việc.

Vì sao bàn làm việc bừa bộn khiến bạn làm việc kém hiệu quả và ảnh hưởng đến sự thăng tiến? Hãy cùng xem 8 lý do sau đây nhé!

Không gian bừa bộn làm bạn mất tập trung

Khi trên bàn có quá nhiều kích thích thị giác tranh giành sự chú ý của bạn, việc tập trung vào nhiệm vụ đang làm trở nên khó khăn. Vì vậy mà chất lượng công việc đi xuống. Bạn hãy thử làm việc ở một chiếc bàn trống trải và một nơi ngổn ngang vật dụng để nhìn thấy sự khác biệt!

Không chỉ vậy, bàn làm việc bừa bộn sẽ cắt ngang dòng suy nghĩ của bạn khi chợt nhận ra mình phải tìm cuốn sổ này, giấy tờ kia. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng xử lý công việc, đặc biệt khi bạn làm những lĩnh vực cần sự tập trung và chính xác cao.

Sự bừa bộn sẽ dập tắt động lực của bạn

Sự lộn xộn bủa vây sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái và mất kiểm soát. Còn gì làm “tụt mood” hơn khi bạn không biết chính xác món đồ mình cần ở đâu hoặc ngay cả việc di chuột cũng chật chội khó khăn! Những bực bội nho nhỏ đó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và khiến bạn không thể phát huy 100% khả năng của mình.

Không gian làm việc nên là một nguồn cảm hứng để bạn làm việc tốt hơn thay vì kéo bạn đi xuống. Chỉ cần dành ít thời gian dọn dẹp nhanh chóng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự chủ hơn trong công việc.

Sự bừa bộn cản trở sức sáng tạo

Có quan điểm cho rằng sự lộn xộn là dấu hiệu của tính sáng tạo. Những người làm công việc sáng tạo sẽ cần không gian tự do, không quá đặt nặng việc gọn gàng, có tổ chức.

Điều này có thể đúng với một số người, nhưng không phải mọi người đều như vậy. Với cá nhân Ngân, nơi làm việc bừa bộn không thể tạo cho mình sự tập trung và một tâm trí rộng mở. Mình còn gặp khó khăn khi lên kế hoạch và sắp xếp các ý tưởng với nhau, vì trong đầu đan xen những suy nghĩ như “Cuốn sổ mình để đâu rồi nhỉ?”, hoặc là “Có snack kìa, hay ăn một tí rồi làm tiếp?”.

Vì vậy, tổ chức không gian làm việc gọn gàng hơn sẽ giúp bạn “dọn dẹp” mớ hỗn độn trong đầu và làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn.

bàn làm việc bừa bộn

Làm lãng phí thời gian của bạn

Bàn làm việc bừa bộn khiến bạn không thể nhanh chóng tìm ra món đồ mình đang cần. Và tệ hơn, bạn có thể mất thêm thời gian giải quyết vấn đề phát sinh nếu như món đồ ấy bị thất lạc, ví dụ như một hợp đồng quan trọng chẳng hạn.

Khi nơi làm việc được sắp xếp ngăn nắp, bạn sẽ xử lý công việc nhanh hơn, có nhiều thời gian để làm những việc có ích hơn như học thêm kỹ năng mới và phát triển bản thân. Đồng thời, bạn cũng hạn chế được những rủi ro khi thất lạc đồ vật.

Sự bừa bộn gây ra căng thẳng và lo lắng

Vậy tại sao sự lộn xộn lại gây ra căng thẳng và lo lắng? Như Ngân đã liệt kê ở trên, sự bừa bộn là nguyên nhân của một loạt vấn đề, như cảm giác mất kiểm soát, làm việc không hiệu quả, mất tài liệu quan trọng, khó sáng tạo… và tất nhiên chúng dẫn đến sự thất vọng và bất mãn. Ngoài ra, việc “nhìn đâu cũng thấy đồ đạc” khiến bạn có cảm giác rằng vẫn còn nhiều việc chưa hoàn thành, gây nên nhưng “cơn sóng ngầm” dai dẳng.

Theo New York Times, một nghiên cứu tâm lý cho thấy sự bừa bộn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, đặc biệt là ở phụ nữ. Sự bừa bộn cũng có thể làm tăng nồng độ cortisol – một loại hormone gây căng thẳng do cơ thể sản sinh. Như vậy, việc ở trong một môi trường không ngăn nắp trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc mà còn đến sức khỏe của bạn.

Hình thành thói quen trì hoãn

Bàn làm việc bừa bộn có liên quan chặt chẽ với thói quen trì hoãn, bởi chúng không được sắp xếp, dọn dẹp ngay khi có thể. Về lâu dài, thói quen trì hoãn này có thể ảnh hưởng xấu đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể giải quyết cả hai vấn đề bừa bộn và trì hoãn bằng cách tuân theo quy tắc “Hai phút”: Nếu việc gì đó chỉ mất hai phút để hoàn thành, hãy làm ngay thay vì để sau. Cách tiếp cận này có thể giúp bạn giảm bớt sự lộn xộn cả về tinh thần và thể chất, đồng thời cho phép bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

Ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cá nhân

Bàn làm việc không có tổ chức có thể khiến đồng nghiệp, sếp và khách hàng có những ấn tượng sai về bạn. Bạn có thể bị hiểu lầm là ít tỉ mỉ, không cẩn thận hoặc không có kỹ năng sắp xếp công việc. Những điều này có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển trong công việc và mức độ tự tin của bạn trong tương lai.

Sức khỏe thể chất của bạn bị giảm sút

Bàn làm việc bừa bộn là nơi sinh sôi của vi khuẩn và tích tụ bụi, có khả năng gây dị ứng, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngoài ra, sự bừa bộn tạo cho bạn cảm giác căng thẳng, từ đó có thể gián tiếp gây nên vấn đề tăng cân bởi vì người có xu hướng giải tỏa stress bằng việc ăn uống không cân bằng.

Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp nơi làm việc – cũng là nơi “mang tiền về cho bạn” trở nên gọn gàng hơn. Hãy cố gắng bắt đầu thói quen giữ cho bàn làm việc gọn gàng trước khi có bất kỳ tác động tiêu cực đến với bạn.

Xem thêm:

5 bước sắp xếp bàn làm việc gọn gàng ai cũng làm được

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

XEM THÊM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status