Home Nhà cửaNhà gọn 7 thói quen giúp nhà luôn gọn gàng

7 thói quen giúp nhà luôn gọn gàng

by admin

Giữ nhà luôn gọn gàng không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có lịch trình bận rộn hoặc có con nhỏ. Nhưng không sao! Bạn vẫn có thể duy trì một tổ ấm sạch sẽ, ngăn nắp mà không tốn quá nhiều thời gian và sức lực với 7 mẹo nho nhỏ trong bài viết này. Đây là những cách Ngân đã áp dụng để giúp việc dọn nhà trở nên “dễ thở” và hài hòa với nhịp sống thường ngày, và hy vọng nó sẽ có ích với bạn.

7 mẹo mình làm để nhà luôn gọn gàng

1. Lên lịch dọn dẹp định kỳ

lịch dọn dẹp giúp nhà luôn gọn gàng
Photo: RedTiger9/ Getty Images

Bước đầu tiên để giữ nhà luôn gọn gàng chính là lập một lịch trình dọn dẹp, bao gồm những công việc hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Bạn có thể chia căn nhà thành nhiều khu vực khác nhau, sau đó lên danh sách công việc và lịch trình cụ thể cho từng khu vực.

Ví dụ:

Hàng ngày

Lịch hàng ngày của mình sẽ gồm những việc cần làm thường xuyên như dọn giường ngủ, rửa chén, quét nhà, lau mặt bếp, sắp xếp bàn làm việc, cất đồ linh tinh về đúng vị trí,… Bạn có thể bổ sung các đầu việc tùy theo nhu cầu và mức độ gọn gàng mong muốn.

Hàng tuần

Có khá nhiều thứ cần dọn dẹp hàng tuần, và chúng ta không thể hy sinh ngày Chủ nhật để làm tất cả. Do đó, bạn hãy chia nhỏ các việc cho từng ngày trong tuần. Ví dụ, thứ Hai là ngày dọn phòng ngủ, thứ Ba vệ sinh toilet, thứ Tư giặt quần áo,… Như vậy, các đầu việc được hoàn thành đều đặn mỗi tuần mà không làm bạn quá tải.

Hàng tháng

Lịch hàng tháng sẽ dành cho những việc tốn nhiều thời gian, ví dụ như vệ sinh lò nướng, vệ sinh quạt máy, thanh lọc đồ dùng hết hạn,… Nếu bạn bận rộn, chỉ cần hoàn thành 1 mục tiêu mỗi tháng là đủ.

Lên lịch dọn nhà giúp mình không bỏ sót bất kỳ khu vực nào, và mình phát triển được thói quen dọn dẹp nhờ kiểm soát thời gian tốt hơn. Điều quan trọng là sắp xếp lịch phù hợp với lối sống cá nhân để bạn không cảm thấy mệt mỏi.

2. Thực hành decluttering

Photo: gesrey/ Getty Images

Nhà bừa bộn thường đến từ việc tích tụ đồ đạc trong thời gian dài. Vì vậy, việc thanh lọc đồ đạc định kỳ là điều cần thiết để giữ nhà luôn gọn gàng.

Để không còn đau đầu khi thấy cảnh đồ đạc chất đống, mình đã cố gắng tập thói quen kiểm tra đồ dùng và bỏ bớt những gì không sử dụng nữa. Nhờ vậy, căn nhà nhỏ có thêm không gian dành cho những món đồ có ích hơn.

3. Dọn dẹp ngay khi có thể

Một trong những cách tốt nhất để nhà luôn gọn gàng là dọn dẹp sớm nhất có thể. Bạn có thể áp dụng quy tắc 2 phút để giải quyết ngay những việc nhỏ, chỉ cần ít thời gian để hoàn thành.

Ví dụ như khi nấu ăn, bạn có thể tranh thủ cất gia vị và dụng cụ về vị trí cũ trong lúc chờ thức ăn chín. Hoặc sau khi tắm, hãy sắp xếp lại chai lọ nằm lăn lóc và thu dọn rác nếu có. Bằng cách này, bạn sẽ không phải đối mặt với những mớ lộn xộn chất đống và căn nhà luôn được duy trì ở trạng thái gọn gàng.

4. Sử dụng các giải pháp lưu trữ:

Photo: Kostikova/ Getty Images

Hiện nay đã có rất nhiều loại kệ, tủ, ngăn kéo,… rất đa dạng về kiểu dáng và kích thước để chúng ta “cá nhân hóa” việc sắp xếp nhà cửa và giữ mọi thứ ngăn nắp. Việc phân chia rõ ràng giúp đồ đạc không lẫn lộn với nhau, và bạn dễ dàng tìm thấy những gì mình cần dựa theo phân loại.

5. Tạo một khu vực “thả đồ” (drop-zone)

Ngân từng đọc một bài post tâm sự trên Facebook nói về vấn đề sống chung với người không gọn gàng và đồ đạc luôn vứt lung tung. Trong phần bình luận, mình tìm thấy một lời khuyên khá có ích là hãy chỉ định một khu vực để tập hợp mọi món đồ rải rác trong nhà (drop-zone).

Bạn chỉ cần đặt các món đồ linh tinh không đúng chỗ vào drop-zone, sau đó các thành viên trong nhà sẽ tự sắp xếp đồ của mình về chỗ cũ. Cách này giúp ngăn chặn sự bừa bộn mà không ảnh hưởng đến đồ đạc riêng tư của các mọi người.

6. Quy định “nhà” cho đồ đạc

Khi mọi đồ đạc đều có nơi lưu trữ cố định, bạn dễ dàng duy trì sự gọn gàng hơn và không còn tốn công tìm kiếm chúng. Hãy phân chia khu vực cụ thể cho mọi đồ đạc trong nhà, rồi sau đó bạn chỉ cần đặt chúng về đúng vị trí và không phải lo nhà cửa bừa bộn nữa.

Ngoài ra, drop-zone mà Ngân vừa nêu cũng là ý tưởng không tệ để làm nơi “hạ cánh” cho những món đồ chưa biết cất vào đâu. Ít ra là mình biết chúng đang nằm ở đâu trong nhà, nhỉ? :’)

7. Áp dụng lối sống tối giản

Photo: vanitjan

Ngân nhận ra rằng sống tối giản giúp mình dễ dàng tổ chức và duy trì không gian sống gọn gàng hơn. Vì lúc này, căn nhà chỉ tồn tại những món đồ thật sự cần thiết và “vắng bóng” những gì dư thừa, không mang lại lợi ích. Nhờ đó, nhà có thêm những khoảng trống thoáng đãng và mình không cần mua thêm tủ hay ngăn kéo để “giấu” bớt đồ đạc.

Tóm lại, việc giữ nhà luôn gọn gàng không khó khi bạn tạo được thói quen dọn dẹp và đặt ra những quy tắc riêng cho mình. Mong rằng 7 mẹo nhỏ trong bài viết này có thể giúp ích đến bạn!

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Nhà của Ngân

DMCA.com Protection Status